Wednesday, January 28, 2015

Mì Quảng Đà Nẵng

Đến với Đà Nẵng, không một ai có thể bỏ qua món ăn trứ danh của mảnh đất Đà thành này.

Mì Quảng không giống phở Hà Nội, cũng chẳng như bún bò Huế, nó mang đậm hương vị riêng chỉ nơi đây mới có. Mì Quảng có nhiều loại: mì gà, mì thịt, mì trứng ... Tuy nhiều loại nhưng Mì Quảng đều làm từ cọng mì trắng tinh hòa quyện vào đó là vị thanh ngọt của nước hầm xương mà người dân nơi đây vẫn hay gọi là nước lèo.

Với kinh nghiệm của người xưa, Mì Quảng phải đi kèm với rau sống. Rau sống cũng phải là rau sống đặc trưng của người ở đây ăn kèm mới tạo được vị ngon đặc trưng của nó. Rau sống phải được kết hợp từ 9 loại rau : cải non, xà lách, húng, quế, rau răm, rau ngò, hành hoa, bắp chuối và giá trắng. Những thứ đó hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn không hề giống bất kì nơi đâu.

Dường như Mì Quảng luôn có trong bữa ăn của người nơi đây dùng để tiếp đón khách của mình. Đi đâu có quên mọi thứ nhưng Mì Quảng Đà Nẵng thì chắc hẳn ai đã thử thì không bao giờ quên.

Ở Đà Nẵng, có nhiều quán diện tích nhỏ nhưng nổi tiếng là Mì Quảng ngon đệ nhất như:

1. Mì Quảng Bà Mua
2. Số 02 Phan Đăng Lưu, Quận Hải Châu
3. Mì Quảng bà Ngân - số 108 Đống Đa, quận Hải Châu
4. Mì Quảng Bích - số 1-3-5 Đặng Dung, quận Liêu Chiểu